Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội chuẩn bị vững bước lên sàn giao dịch chứng khoán


Ông Nguyễn Anh Minh - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVC-HN
Là một trong những đơn vị mạnh của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam ở khu vực phía Bắc, Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội đang lên kế hoạch triển khai các dự án trong năm 2011 theo hướng đa dạng hóa ngành nghề: xây lắp, đầu tư công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư bất động sản. Đây là những bước tiến quan trọng để Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội vững bước lên sàn giao dịch chứng khoán. Chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Nguyễn Anh Minh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty – về những vấn đề này.

PV: Được biết PVC-HN sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), dự kiến vào cuối quý I năm 2011, vậy Công ty đã có những bước chuẩn bị gì trước khi lên sàn?

Ông Nguyễn Anh Minh: Đây là kế hoạch Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội đã chuẩn bị cách đây 3 năm, đặc biệt là vào tháng 11 năm 2009, Công ty chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần. Để vững bước lên sàn, với sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh với thế mạnh là xây lắp dân dụng và công nghiệp. PVC-HN đã và đang thực hiện nhiều dự án quan trọng ở trong và ngoài ngành do Tập đoàn, Tổng Công ty giao và do công ty thắng thầu như Văn phòng Viện Dầu khí Việt Nam, công trình 25ha Nghi Sơn, công trình Ethanol Phú Thọ, công trình VNT Tower, Dolphin Plaza, Ký túc xá Đại học FPT và hàng chục công trình an sinh xã hội…Những công trình PVC-HN thi công đều đạt chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, được chủ đầu tư đánh giá cao. Công trình Văn phòng Viện Dầu khí Việt Nam được chọn là công trình gắn biển kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Điều đó đã mang lại uy tín và thương hiệu cho PVC-HN vươn lên trong thị trường xây dựng luôn có sự cạnh tranh khốc liệt ở nước ta. PVC-HN đã có những bước tăng trưởng vượt trội: Doanh thu từ 320,3 tỷ đồng năm 2009 lên 568 tỷ đồng năm 2010, đạt 177%; Lợi nhuận trước thuế từ 2 tỷ đồng năm 2009 lên 32,8 tỷ đồng năm 2010, tăng 30,8 tỷ đồng; Thu nhập bình quân từ 5,2 triệu đồng/người/tháng năm 2009 lên 7,9 triệu đồng/người/tháng năm 2010, đạt 151,8%; Cổ tức 15%/VĐL.

Không dừng lại ở đó, PVC-HN đã chủ động chuyển dịch sang đầu tư công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư nâng cao năng lực thi công và đầu tư bất động sản. Chúng tôi hướng đến mô hình khép kín: đầu tư – thi công – phân phối sản phẩm. Đối với doanh nghiệp xây lắp, việc tự sản xuất vật liệu phục vụ thi công là rất cần thiết và không phải đơn vị nào cũng làm được.

Hiện nay, PVC-HN đang chuẩn bị triển khai thực hiện một số dự án lớn, đó là: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh 01 tòa nhà trong Dự án Khu chung cư và Dịch vụ hỗn hợp HH3 – Khu Đô thị mới Nam An Khánh; Dự án Văn phòng làm việc và nhà ở tại khu đất ngõ 86, phố Chùa Hà, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội; Đầu tư khu đất tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội; Dự án Đầu tư khai thác mỏ đá Hang Làng, Thanh Hóa; 2 trạm trộn bê tông thương phẩm tại Hà Nội; Dự án Dây chuyền sản xuất gạch không nung Phú Mãn, Quốc Oai; Dự án Khu đô thị Tây Nam thành phố Việt Trì – Phú Thọ.

Năm 2010, Công ty đã tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng, dự kiến năm 2011 sẽ tăng lên 500 tỷ đồng, trong đó dành cho đầu tư là 199 tỷ đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn huy động vốn từ các ngân hàng như Ngân hàng CP Quốc tế (VIB), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Liên Việt... Đây là khối lượng công việc lớn, giúp cho hoạt đông kinh doanh PVC-HN luôn có sự phát triển bền vững và hứa hẹn nhiều tiềm năng trong thời gian tới. Bản thân tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty phải nỗ lực hết sức, phấn đấu xây dựng công ty trở thành đơn vị số 1 của Tổng công ty ở khu vực phía Bắc.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về lộ trình niêm yết trên thị trường chứng khoán của PVC-HN?

Ông Nguyễn Anh Minh: Từ nay đến khi lên sàn, PVC-HN chỉ còn một thời gian rất ngắn. Nếu không có gì thay đổi thì cuối quý I năm 2011, PVC-HN sẽ chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đơn vị tư vấn niêm yết cho chúng tôi là Công ty cổ phần chứng khoán Dầu khí (PSI).

PV: Trong quý I năm 2011, rất nhiều công ty sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vì đây là thời điểm đẹp để các doanh nghiệp chào sàn. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như vậy, PVC-HN có những lợi thế gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Minh: Khi lên sàn niêm yết, PVC-HN đã tính đến chiến lược lâu dài gắn bó quyền lợi cùng các cổ đông. Đối với các doanh nghiệp như chúng tôi, việc tăng trưởng lợi nhuận là trên cơ sở thực hiện thành công các dự án. Thực tế thì PVC-HN được Tổng công ty quan tâm, tạo điều kiện rất tốt, định hướng cho PVC-HN trở thành một trong những đơn vị điểm của PVC. Hơn nữa bản thân công ty chúng tôi luôn luôn nỗ lực tìm kiếm những hợp đồng bên ngoài, lựa chọn đầu tư những dự án khả thi…Do đó, PVC-HN có cơ sở để bứt phá và phát triển.

Ngoài ra, PVC-HN là một tập thể đoàn kết, có một lực lượng cán bộ đầy năng lực, kinh nghiệm, trẻ trung nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đây chính là nền tảng vững chắc tạo nên những thành công cho công ty trong hiện tại và tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Trần Hiền